Con người

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus

84

Zeus là ai ? Bạn có biết gì về Zeus không, hãy cùng Khasasco tìm hiểu Zeus là ai và tại sao ông ấy lại quan trọng nhé.

Zeus là ai?

Zeus, hoặc Dzeus (tiếng Hy Lạp Ζεύς, phát âm là Zeus) hoặc Dias (tiếng Hy Lạp Δίας), còn được gọi là Thần Sấm, là người cai trị các vị thần và thần bầu trời, cụ thể là thần sấm sét trong Thần thoại Hy Lạp. Zeus được coi là tương đương với thần Jupiter của La Mã, một trong những vị thần tối cao. Thần thoại về thần Zeus và sức mạnh của thần Zeus tương tự, mặc dù không giống ai, với thần thoại của các vị thần Ấn-Âu như Jupiter, Perkunas, Perun, Indra, Dyaus và Thor.

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus
Zeus là ai?

Zeus là từ tiếng Hy Lạp của * Di̯ēus, tên của vị thần Ấn-Âu của trời và ngày, còn được gọi là Dyḗus phtḗr (“Father of Heaven, Father of Heaven”). Tên của ông được đề cập trong Rigveda (Dyáus / Dyaus Pita trong tiếng Phạn), tiếng Latinh (so sánh sao mộc cùng với Jupiter, cả hai đều có nguồn gốc từ trước Ấn-Âu * dyeu-ph2tēr), với * dyeu- (“bình minh rạng đông”) vào buổi sáng “, và có nhiều nghĩa khác như” thiên đường, thiên thần, thần thánh “). Zeus là vị thần duy nhất trong gia phả Olive có tên gọi tương phản với nguồn gốc của thần thoại Ấn-Âu.

Tên cổ nhất được biết đến từ thời Mykenai là di-we hoặc di-wo được viết bằng Linear B.

Nguồn gốc

Zeus là sự tiếp nối của Dyaus, vị thần tối cao trong tôn giáo tiền Ấn-Âu, và tiếp tục hóa thân thành Dyaus Pitar trong Rigveda (hay Jupiter), cũng như Tyr (Ziu, Tiv, Tiwaz) trong thần thoại Đức và phương Bắc. , Châu Âu. Tuy nhiên, Tyr sau đó được thay thế bởi Odin với tư cách là người cao nhất trong các bộ lạc Germanic cổ đại, và họ không xác định Zeus / Jupiter không với Tyr hay Odin, mà là Thor. Zeus là người duy nhất trong số các vị thần Olympus có tên rõ ràng có từ nguyên Ấn-Âu có nghĩa là “Cha Thiên Thượng” (Burkert 1985, trang 321).

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus

Ngoài di sản Ấn-Âu của mình, thần Zeus còn có nguồn gốc từ những biểu tượng đặc trưng của nền văn hóa Cận Đông cổ đại như vương trượng. Thần Zeus được các nghệ nhân Hy Lạp hình dung chủ yếu ở hai tư thế: đứng giơ tay phải cầm sấm sét, hoặc ngồi uy nghiêm.

Vai trò và tên được gọi của thần Zeus

Thần Zeus đóng vai trò thống trị, lãnh đạo tất cả các Olympian của Hy Lạp cổ đại. Zeus là cha của nhiều anh hùng và anh hùng (xem danh sách ở cuối trang) và xuất hiện trong nhiều câu chuyện của họ. Mặc dù trong tác phẩm của Homer,”người gom mây” là cah thiên thượng, vị thần bầu trời và sấm sét từ Trung Đông, Zeus cũng là hiện thân của cái cao hơn: ở một khía cạnh nào đó, Zeus là hiện thân của niềm tin tôn giáo Hy Lạp và tín ngưỡng Hy Lạp nguyên mẫu

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus

Tên hoặc tước hiệu của Zeus cũng khẳng định nhiều khía cạnh khác nhau về sức mạnh to lớn của vị thần này:

  • Olympios: đại diện cho sự trị vì của thần Zeus đối với các vị thần, cũng như một lễ hội tôn giáo Hy Lạp ở thung lũng Olympia.
    Tên liên quan Panhellenios (thần Zeus của Hy Lạp) được thờ trong ngôi đền nổi tiếng nhất của Vua Aiakos trên đảo Aegina.
  • Xenios: Với tên gọi này, Zeus là vị thần của lòng hiếu khách, luôn sẵn sàng trừng phạt những hành vi sai trái của người lạ.
  • Horkios: Dưới cái tên này, Zeus là người giữ lời thề. Những kẻ nói dối bị phát hiện phải dâng một bức tượng cho thần Zeus, thường là trong nhà thờ lớn ở Olympia.
  • Agoraios: Zeus phụ trách các công việc của agora (chợ, nơi tụ họp của người dân ở các thành bang Hy Lạp cổ đại), và ông trừng phạt những thương nhân không trung thực.

Các tài liệu tham khảo khác về Zeus

Zeus là ai?

Zeus là con trai của thần titan cronus và nữ thần Rhea (Rhea). Với mặc cảm tội lỗi đã giết cha mình, cronus luôn lo sợ rằng triều đại của mình sẽ không tồn tại được lâu. Anh ta bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ đến lượt các con của anh ta trỗi dậy và trừng phạt anh ta như anh ta đã trừng phạt cha mình. Vì vậy, anh ta lập tức ra lệnh cho vợ mình, cũng là em gái của Titanidex Rhea, mang ngay những đứa trẻ mà nữ thần đã sinh ra cho mình để anh ta ăn thịt chúng một cách không thương tiếc. Và thế là thần Cronus đã lần lượt nuốt chửng 5 người con của mình, và đó là 3 người con gái của Demeter, Hera, Hextia và 2 con trai của Hades và Poseidon.

Không thể để người chồng bạo hành ăn tươi nuốt sống đứa con út chưa chào đời của mình, Rhea đã khóc và cầu xin mẹ cô, nữ thần Gaia, giúp đỡ. Theo lời khuyên của Gaia, cô chạy trốn đến đảo Crete ở Địa Trung Hải. Tại đây, trong một hang động sâu trong lòng núi lửa, nàng đã hạ sinh thần Zeus. Giấu đứa trẻ ở đó, nữ thần Rhea trở lại và trao cho cronus một viên đá quấn áo thay cho đứa bé. Không nghi ngờ gì nữa, Conus đã nuốt một tảng đá và một cái tã vào bụng.

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus

Trong khi đó, Zeus vẫn được nuôi dưỡng và lớn lên trên đảo Crete. Tại đây, hai nữ thần núi Adrakhtaya và Ida đã hết lòng nuôi nấng yêu thương Zeus, ban cho chàng sữa của nữ thần dê Amalthea; đàn ong bay lên đỉnh núi lửa, và núi Dikte mang mật hoa đến cho thần Zeus; và mỗi khi cậu bé Zeus khóc, người dân Cruet trên đảo dùng kiếm đánh vào khiên để chặn tiếng kêu của thần Zeus, kẻo Cronus nghe thấy, kẻo cậu phải chịu chung số phận như anh chị em mình.

Zeus trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh và đẹp trai. Sau khi biết tin về anh chị em của mình, anh đã nổi loạn chống lại cha mình và buộc ông phải thả anh chị em của mình. Cronus già không thể chống lại sức mạnh của thần Zeus với sự giúp đỡ của nữ thần Gaia, và nữ thần trí tuệ Metics, vợ cả của thần Zeus, buộc phải buông bỏ mọi đứa trẻ bị thần nuốt chửng. Bị nhốt trong bụng cha nhiều năm, đến khi được thả ra ngoài, các tiểu thần đã lớn thành trai xinh gái đẹp. Chỉ sau khi rời khỏi bụng mẹ, hai anh em của thần Zeus đã ngay lập tức quây quần bên thần Zeus và tuyên chiến giành sự thống trị thế giới với Cronus và các Titan.

Thần Zeus là ai ? Vai trò và tên được gọi của Thần Zeus

Trận chiến giữa hai bên diễn ra ác liệt. Những đứa con của Cronus chiếm giữ đỉnh Olympus. Họ cũng có một số Titan bên mình, chẳng hạn như Titan biển cả Oceanox cùng với con gái của ông ta là Xtycx và các con của cô ta là các vị thần Nhiệt (Delox), Quyền lực (cratox), Bạo lực (Bia) và Chiến thắng (Nike). Cuộc chiến đã gây nguy hiểm cho số phận của các vị thần trên đỉnh Olympus. Kẻ thù của họ là các Titan, cực kỳ mạnh mẽ và đáng gờm. Nhưng Zeus đã được người khổng lồ một mắt Cyclops giúp đỡ. Những Cyclopes này đã rèn ra những lưỡi sét cho Zeus để anh ta có thể ném chúng vào các Titan.

Cuộc chiến tiếp tục cho đến năm thứ 10, nhưng cả hai bên vẫn chưa quyết định thắng bại. Cuối cùng, Zeus quyết định thả Hekatonhirex khổng lồ hàng trăm tay bị giam trong vực thẳm để nhờ họ giúp đỡ. Với thân hình hùng vĩ và khổng lồ như những ngọn núi, những vị thần hàng trăm đầu và năm mươi đầu này trồi lên khỏi mặt đất và lao vào trận chiến. Họ thậm chí còn nhặt những tảng đá khổng lồ từ trên núi và ném chúng vào các Titan. Khi các Titan đến gần chân đỉnh Olympus, hàng trăm tảng đá bay qua Quân đoàn của họ. Cả trái đất rên rỉ, tiếng bão táp vang lên trong không trung, mọi thứ rung chuyển. Ngay cả địa ngục Tartarox cũng bị rung chuyển bởi cuộc chiến này. Zeus liên tục tung ra làn sóng này đến làn sóng của những lưỡi kiếm rực lửa và những luồng sấm sét chói tai.  Ngọn Lửa bao trùm trái đất, biển sôi,

Cuối cùng, các Titan hùng mạnh phải rút lui. Sức lực của họ đã cạn kiệt và họ phải đầu hàng. Các Olympius đã trói họ bằng dây xích và ném họ xuống vực sâu của Địa ngục đen tối, nơi họ bị giam cầm mãi mãi sau cánh cổng bằng đồng không thể phá hủy. Bên ngoài cánh cổng, hàng trăm vị thần Hecatonkhirex canh gác ngày đêm để ngăn chặn bất kỳ Titan nào thoát khỏi cõi tối vĩnh hằng này. Sự thống trị thế giới của các Titan đã kết thúc. Thời đại của các vị thần trên đỉnh Olympius bắt đầu

Tên của các vị thần trên đỉnh Olympus dùng để chỉ các vị thần thuộc thế hệ thứ hai sau những người khổng lồ, và chúng được đặt tên như vậy vì những vị thần này đã làm trụ sở chính tại Đỉnh Olympus. trong trận chiến với các Titan. Đây là các vị thần của phe Zeus, bao gồm các anh chị em của Zeus và các vị thần khác có liên quan. Trong tiếng Hy Lạp, những vị thần này được gọi là Olympios. Theo một quan niệm khác, cái tên Olympios được dùng để chỉ 12 vị thần chủ chốt trên đỉnh Olympus, họ là 6 anh chị em của Zeus và 6 người con ưu tú của Zeus, đó là Zeus, Poseidon, Hades, Demeta, Hera, Hextia, Ares, Hephait, Athena, Apolo, Artemis và Aphrodite.

Để ban thưởng cho các anh chị em của mình, Zeus đã chia biển với Poseidon, chia vương quốc của linh hồn người chết dưới lòng đất cho thần Hades, để nữ thần Hera vừa là vợ vừa là chị gái của mình cai quản cuộc sống hàng ngày của hoàng cung trên thiên đàng, cuộc sống gia đình và cuộc sống hôn nhân của muôn loài; hướng dẫn nữ thần Hextia quản lý việc gia đình và bếp núc; đã ban cho nữ thần Demet công việc quản lí mùa màng và làm ruộng. Về phần mình, với tư cách là chúa tể của sấm sét, Zeus cai trị Vương quốc Thượng giới. Về đất đai thì vẫn có quy định chung là 6 anh chị em. Bất chấp sự phân chia quyền lực này, người đứng đầu vẫn là Zeus. Vì vậy, Zeus là đấng tối cao của cả thần và người, là người cai trị mọi thứ trên thế giới.

Bạn đang đọc bài viết: Zeus là ai? Tại sao Ngài lại quan trọng? khasasco chúc bạn có một khoảng thời gian vui vẻ

3 ( 1 bình chọn )

Khasasco

https://khasasco.com.vn
Khasasco trang tin tức tổng hợp, game, giải trí, ẩm thực, du lịch, thời trang, làm đẹp giới trẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm