Tin tức

Freight Forwarder là gì ? Vai trò của Freight Forwarder

80

Freight Forwarder là gì – Freight Forwarder là người liên kết giữa người mua và người bán hoặc giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là một thuật ngữ dùng để chỉ người (hoặc công ty)làm việc giao hàng. Người ta thường gọi Freight Forwarder viết tắt là forwarder.

Về cơ bản, đó là đơn vị trung gian nhận vận chuyển hàng hóa từ người gửi hàng, hoặc gộp nhiều lô nhỏ (gom hàng) thành một lô lớn hơn, sau đó thuê người vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không). di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đích.

Hiểu một cách đơn giản, Freight Forwarder là người thường thay mặt các bên sắp xếp và thực hiện việc vận chuyển hàng hóa trên phạm vi quốc gia hoặc quốc tế,Freight Forwarder cam kết nhận hàng từ nhà cung cấp, sau đó hoàn thành thủ tục thông quan tại cơ quan chức năng, và sau đó thực hiện các thủ tục để nhận hàng hóa trong kho và đảm bảo vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn và nhanh chóng.

Freight Forwarder là gì
Freight Forwarder là gì

Thông thường, Freight Forwarder không tự xử lý tất cả các bước trên mà mua hoặc nói cách khác là thuê ngoài một số dịch vụ từ các nhà thầu phụ. Đó là lý do tại sao quá trình vận chuyển hàng hóa thông qua Freight Forwarder được coi là một quá trình trong đó có sự tham gia của nhiều bên liên quan.

Như vậy, Freight Forwarder không phải là doanh nghiệp sở hữu hệ thống vận tải quốc tế như tàu thủy, tàu hỏa, máy bay, kho bãi. Khi hiểu rõ nhu cầu vận chuyển của khách hàng, Freight Forwarder sẽ đặt vé và lưu giữ hàng hóa trên các hãng tàu, đại lý hàng không, tàu hỏa và có thể kết hợp nhiều phương thức vận tải (tàu – xe; tàu biển; tàu – xe tải, …) theo hình thức của vận tải đa phương thức, kết hợp các thủ tục giấy tờ và cuối cùng là “bán” dịch vụ này cho khách hàng của họ.

Freight Forwarder làm những gì?

Đối với những bạn trẻ vừa ra trường với tấm bằng ngành kinh tế, ngoại thương, hàng hải thì nghề nhân viên giao nhận hàng hóa cũng là một trong những nghề rất đáng để làm.

Các công ty giao nhận hàng hóa có thể thực hiện các công việc điển hình sau:

Bán hàng (sales). Đây là một nghề khá “hot” và được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực giao nhận – Logistics. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp thương mại không yêu cầu kinh nghiệm nên những người mới bắt đầu làm việc cũng có thể ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng này.

 • Chăm sóc khách hàng
 • Chứng từ
 • Khai thác
 • Thông quan
 • Quản lí vận tải bộ

Mỗi ngành nghề nêu trên đều có những yêu cầu cụ thể riêng. Tuy nhiên, người giao nhận cần biết những thông tin sau:

Các bên liên quan: Hãng tàu, Hãng hàng không, Cảng biển, Hải quan, Kiểm dịch, CFS / Kho bãi …

Chứng từ vận tải, Ngoại thương: Vận đơn, Danh mục đóng gói, Bản kê khai hàng hóa, Hợp đồng thương mại, C / O, L / C …

Quốc tế Các điều khoản thương mại (Incoterms), đặc biệt là các điều khoản phổ biến như FOB, CIF, v.v.

Tại sao bạn cần Forwarder ?

Tại sao bạn cần Forwarder ?
Tại sao bạn cần Forwarder ?

Freight Forwarder luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế. Tại sao? Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính nhé!

 • Các nhà sản xuất và chủ hàng là các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ không dễ dàng tiếp cận và quan hệ với các hãng vận tải quốc tế lớn. Lúc này, họ sẽ cần một bên thứ ba đứng ra làm trung gian kết nối các hãng tàu với chủ hàng. Đây là Freight Forwarder.
 • Nguyên nhân tiếp theo là việc sử dụng dịch vụ của các công ty giao nhận sẽ giúp chủ hàng giảm thiểu đáng kể chi phí. Do các lô hàng xuất khẩu đi xa nên đơn vị giao nhận sẽ đưa ra phương án cung cấp và lộ trình hợp lý, khả thi nhất. Ngoài ra, nếu những lô hàng có số lượng ít, đơn vị giao nhận sẽ linh hoạt để có thể kết hợp và giao hàng cho người nhận. Như vậy, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ không còn là vấn đề khó khăn.
 • Cuối cùng, các công ty giao nhận, đơn vị Freight  Forwarder sẽ giúp các chủ hàng tránh được những rắc rối không lường trước được. Với bề dày kinh nghiệm, đơn vị Freight Forwarder có thể dễ dàng đối phó với các sự cố trong quá trình vận chuyển và thông quan. Vì vậy, các gói sẽ được cung cấp đúng thời gian.

Trách nhiệm và vai trò của Freight Forwarder

Nói đến nhiệm vụ của đơn vị Freight Forwarder trong hoạt động kinh tế đối ngoại, trước hết phải tổ chức vận chuyển hàng hoá từ người bán đến người mua. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các công ty Freight Forwarder hiện đang giới thiệu nhiều dịch vụ phụ trợ khác. Cụ thể là:

 • Thông quan hàng hóa, đặt hàng khai báo hải quan cho khách hàng. Tất nhiên, họ cũng sẽ thay mặt khách hàng đóng thuế xuất nhập khẩu nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn, chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
 • Thực hiện quản lý hàng tồn kho và các hoạt động khác để đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng hàng hóa.
 • Các nhà giao nhận có kinh nghiệm sẽ trở thành nhà tư vấn đáng tin cậy cho các công ty mới tham gia thương mại quốc tế.

Tiêu chí chọn Freight Forwarder

Freight Forwarder là gì

Tiêu chí chọn Freight Forwarder

Có thể nói, lựa chọn đơn vị  Forwarder uy tín đang là vấn đề nan giải cần giải quyết ngay của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đối với sự ổn định lâu dài của chuỗi hàng hóa xuất khẩu, các công ty cần một đối tác giao nhận có uy tín, kinh nghiệm và có thể xử lý tốt mọi tình huống trong thực tế. Có thể gói gọn một số kinh nghiệm chọn Freight Forwarder như sau:

 • Hãy lựa chọn những đơn vị giao nhận có kinh nghiệm trong việc di chuyển hàng hóa. Ví dụ như đường bay Việt Nam đi Châu Âu hoặc đường bay Việt Nam đi Châu Phi. Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ đưa ra những phương thức vận chuyển phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể.
 • Lựa chọn các đơn vị Freight Forwarder có nhiều dịch vụ phụ trợ kèm theo. Như vậy, bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm nhiều đối tác cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Dễ dàng quản lý và tối ưu hóa chi phí.
 • Bạn nên chọn những nhân viên giao hàng nhiệt tình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, tránh những sai sót không đáng có.
 • Cuối cùng là giá cước cho mỗi chuyến hàng. Giá càng cạnh tranh càng tốt cho doanh nghiệp.

Phân biệt Freight Forwarder và dịch vụ logistics.

Hầu hết chúng ta vẫn đánh đồng Freight Forwarder với dịch vụ logistics. Thực sự rất khó để tách biệt hai thuật ngữ này. Thông thường, một công ty giao nhận hàng hóa tự nhận mình là Freight Forwarder (giao nhận) tự nhận mình đang làm logistics hay còn gọi là logistics thuê ngoài.

Về cơ bản, Freight Forwarder (hay giao nhận) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác (bằng một hoặc nhiều phương thức vận tải). Trong khi đó, dịch vụ logistics của bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, kho bãi, quản lý hàng tồn kho, v.v. và cũng có thể cung cấp dịch vụ giao nhận theo nghĩa truyền thống trước đây.

Thật khó hiểu khi dịch vụ logistics bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, nhưng không nhất thiết là tất cả. Do đó, nếu một công ty nhỏ chỉ thực hiện một hoặc một số dịch vụ riêng lẻ, chẳng hạn như kho bãi, đóng gói, thông quan, vận tải đường bộ, v.v., thì công ty đó thực hiện một phần của dịch vụ logistics tổng thể / dịch vụ logistics tích hợp thì cũng như là công ty này đang tham gia vào lĩnh vực logistics. cung cấp dịch vụ.

Do đó, các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển , đường hàng không, hoặc đường bộ là hoàn toàn phù hợp với lập luận trên, và công ty này là thừa. Chấp nhận sự thật rằng bạn đang làm công việc logistics. Theo cách hiểu này, hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ đều có từ “logistics” trong tên của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ”Freight Forwarder là gì ? Khác gì so với Logistics ?” Luôn đăng ký khasasco để có thông tin mới nhất! Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

 

0 ( 0 bình chọn )

Khasasco

https://khasasco.com.vn
Khasasco trang tin tức tổng hợp, game, giải trí, ẩm thực, du lịch, thời trang, làm đẹp giới trẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm