Du lịchTin tức

Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley từ A-Z

90

Bạn đang thắc mắc Chỉ Số Henley Là Gì đúng không, bạn hãy cùng mình tìm hiểu chỉ số henley nhé. Nào bắt đầu thôi nào bạn eyyy..

Chỉ số Henley là gì?

Chỉ số Henley là bảng xếp hạng toàn cầu về các quốc gia theo quyền tự do đi lại của công dân.

Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley từ A-Z
Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley từ A-Z

Chỉ số hộ chiếu Henley

Danh sách Henley  & Partners là một chỉ số  xếp hạng hộ chiếu trên toàn cầu theo quyền nhập cảnh mà người có hộ chiếu có, do các công ty tài chính tạo ra. Chỉ số hộ chiếu Henley bao gồm 227 điểm đến du lịch được cập nhật theo thời gian thực trong năm, khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

Mới đây, công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners vừa công bố danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021.

Theo chỉ số hộ chiếu Henley được công bố gần đây, không bao gồm các hạn chế tạm thời, Nhật Bản một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng với những hộ chiếu có thể miễn thị thực hoặc xin thị thực tại chỗ khi đến 193 khu vực trên thế giới.

Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley A-z

Chỉ số hộ chiếu Henley là bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu về quyền tự do đi lại của công dân do công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners thực hiện, cung cấp hướng dẫn dễ dàng cho khách du lịch biết nơi họ có thể đến mà không cần thị thực.

Xem những tấm hộ chiếu ‘quyền lực’ nhất thế giới

Chỉ số hộ chiếu Henley được xếp hạng dựa trên dữ liệu độc quyền được cung cấp bởi Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), thường xuyên đánh giá hộ chiếu thuận tiện nhất cho việc đi lại giữa 199 quốc gia trên thế giới kể từ năm 2006.

Bảng xếp hạng này không tính đến các hạn chế đi lại tạm thời do đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Theo đó, Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng này. Điều này có nghĩa là trên lý thuyết, công dân Nhật Bản hoặc Singapore có thể đến 192 quốc gia mà không cần thị thực. Điều nổi bật trong chỉ số hộ chiếu Henley 2022 là hộ chiếu của các nước châu Âu vẫn còn rất mạnh. Bắt đầu với Đức (190) đứng vị trí thứ hai, tiếp theo là Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha ở vị trí thứ ba (189), trong khi Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Áo đứng thứ tư (188), Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đến ở vị trí thứ sáu (186).

Ngược lại, quốc gia bị xếp hạng thấp nhất là Afghanistan, khi chỉ có thể đến 26 quốc gia mà không cần visa. Triều Tiên đứng thứ 104 và có thể đến thăm 39 quốc gia mà không cần thị thực.

Christian Kalin, người sáng lập bảng xếp hạng cho biết: “Hộ chiếu và thị thực là một trong những công cụ quan trọng nhất ảnh hưởng đến bất bình đẳng xã hội trên toàn thế giới, vì chúng xác định cơ hội di chuyển. Các quốc gia giàu có nên khuyến khích tính di động để giúp phân phối và tái cân bằng nguồn nhân lực và vật lực trên toàn cầu ”.

Mặt khác, báo cáo cũng cho biết rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối năm ngoái đã gây ra sự chia rẽ ngày càng lớn về việc đi lại quốc tế giữa các quốc gia giàu và nghèo chỉ ra rằng, các hạn chế đi lại nghiêm ngặt chủ yếu áp dụng đối với các quốc gia châu Phi.

Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley A-z

Nếu không tính đến đại dịch, nhìn chung, mức độ tự do đi lại trên khắp thế giới đã mở rộng đáng kể trong những thập kỷ qua. Chỉ số hộ chiếu Henley 2006 cho thấy một quốc gia trung bình có thể đến thăm 57 quốc gia mà không cần xin thị thực trước. Ngày nay, con số đó đã tăng gần gấp đôi lên 107.

Tuy nhiên, quyền tự do đi lại này chủ yếu áp dụng ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ và các nước giàu có ở Châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trên thực tế, do COVID-19, người mang hộ chiếu Nhật Bản chỉ được miễn thị thực đến ít hơn 80 khu vực, ngang bằng với xếp hạng chỉ số của Ả Rập Xê Út hiện đang đứng ở vị trí thứ 71.

Đến nửa cuối năm, thứ hạng hầu như không có nhiều thay đổi khi Nhật Bản vẫn vững vàng ở vị trí thứ nhất, Singapore đứng ở vị trí thứ hai với số điểm 192 và Hàn Quốc đối đầu với Đức ở vị trí thứ ba với số điểm 192 là 191.

Do lo ngại về tình hình phức tạp của dịch COVID-19, hầu hết các quốc gia đã hạn chế việc đi lại và nhập cảnh đối với du khách nước ngoài.

Một số quốc gia còn yêu cầu khai báo dịch tễ học và phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi nhập cảnh. Ngay cả những quốc gia triển khai vắc xin COVID-19 rất thành công nhưng vẫn bị ràng buộc bởi các hạn chế đi lại như Mỹ và Anh cũng đứng ở vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng, cùng với Thụy Sĩ, Bỉ và New Zealand.

Như thường lệ, hầu hết các vị trí còn lại trong top 10 của bảng xếp hạng đều do các nước EU nắm giữ.

Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha ở vị trí thứ tư; Áo, Đan Mạch ở vị trí thứ năm, trong khi Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển đều đứng ở vị trí thứ sáu.

Về tự do đi lại, hai quốc gia đạt được thành công lớn nhất trong thập kỷ qua là Trung Quốc và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 bậc (từ 90 lên 68), trong khi UAE tiến thẳng từ 65 lên 15.

Việc tăng cường quan hệ ngoại giao của họ trên toàn thế giới đã giúp công dân của họ dễ dàng tiếp cận 174 điểm đến, tăng so với con số 67 của một thập kỷ trước.

Xu hướng tương lai

Theo Christian H. Kaelin, chủ tịch Henley & Partners, do đại dịch COVID-19 và việc áp đặt các hạn chế đi lại, việc di chuyển trên toàn cầu sẽ bị cản trở nghiêm trọng đối với ít nhất là phần còn lại của năm nay.

“Ở nhiều quốc gia, những nghi ngờ nghiêm trọng đã nảy sinh về khả năng xử lý một cuộc khủng hoảng toàn cầu, vì vậy chính sách hướng nội đã được ưu tiên hơn tất cả. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa biệt lập và phi toàn cầu hóa chắc chắn sẽ để lại những hậu quả sâu sắc, trong đó nền kinh tế thế giới và sự dịch chuyển toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề ”.

Robert Maciejewski, Giám đốc điều hành của văn phòng sức khỏe gia đình SIP tại Thụy Sĩ, nhận xét về báo cáo của Henley: “Việc áp dụng rộng rãi hộ chiếu COVID-19 dường như là một thực tế sắp xảy ra. Việc không có hộ chiếu Covid có thể sẽ dẫn đến những hạn chế trên thực tế đối với quyền tự do đi lại, cho dù đó là du lịch hay các hoạt động thường ngày ”.

Kaelin cho biết: “Do sự chênh lệch toàn cầu về khả năng tiếp cận và các chương trình triển khai vắc xin, hộ chiếu Covid có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hộ chiếu trên toàn thế giới”.

IATA, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, hoan nghênh động thái của nhiều quốc gia cho phép những du khách đã tiêm phòng bỏ qua bước kiểm dịch, nhưng cảnh báo rằng tự do đi lại là một điều tốt cho tất cả mọi người.

Willie Walsh, tổng giám đốc IATA, cho biết: “Dữ liệu cho chúng tôi thấy rằng không nên hạn chế việc tiêm chủng. Và việc sàng lọc có thể mở ra biên giới an toàn cho những người chưa được tiêm chủng. “

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021:1. Nhật Bản (193 điểm đến)

2. Singapore (192)

3. Đức, Hàn Quốc (191)

4. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (190)

5. Áo, Đan Mạch (189)

6. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha , Thụy Điển (188)

7. Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (187)

8. Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy (186)

9. Australia, Canada (185)

10. Hungary (184).

Hộ chiếu đứng cuối bảng xếp hạng năm 2021:

109. Nepal (38)

110. Các vùng lãnh thổ của người Palestine (37)

111. Somalia (34)

112. Yemen (33)

113. Pakistan (32)

114. Syria (29)

115. Iraq (28)

116. Afghanistan (26).

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Chỉ Số Henley Là Gì, Thông Tin Về Chỉ Số Henley A-z , hãy luôn theo dõi https://khasasco.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Khasasco

https://khasasco.com.vn
Khasasco trang tin tức tổng hợp, game, giải trí, ẩm thực, du lịch, thời trang, làm đẹp giới trẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm